fbpx

เคล็ดลับการจัดการครัวในคอนโดขนาดเล็ก

ปัจจุบันคอนโดมิเนียมใจกลางเมือง ใกล้ BTS หรือ MRT มักจะมีราคาสูงทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนสู้ราคาไม่ไหว ในบางโครงการก็จะมีทางเลือกไว้สำหรับผู้ที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียมเพื่ออยู่อาศัยในราคาที่สบายกระเป๋า นั่นคือห้องพักแบบสตูดิโอ นอกจากจะได้พักอาศัยอยู่ในทำเลที่ดีแล้วคุณยังสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางได้ไม่ต่างจากการอยู่ห้องที่มีราคาสูงกว่า เรียกได้ว่ามีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก

เนื่องจากห้องพักแบบสตูดิโอเป็นห้องแบบโล่งกว้างไม่มีการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถออกแบบห้อง แบ่งสัดส่วน จัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างอิสระ ส่วนมากห้องแบบสตูดิโอมีลักษณะเป็นห้องสี่เหลื่อยมกว้างๆ การแบ่งสัดส่วนและวางเฟอร์นิเจอร์สามารถทำได้ง่าย เพราะรูปแบบของพื้นที่ไม่ซับซ้อน อีกทั้งการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบ Free stand ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก

แม้พื้นที่ห้องแบบสตูดิโอมักจะมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่เชื่อมต่อกันทั้งพื้นที่นั่งเล่น ทานข้าว และที่นอน เราสามารถจัดสรรพื้นที่ใส้สอยให้เป็นสัดส่วนชัดเจน วันนี้ QRUA จะมารวบรวมและแนะนำการจัดสรรพื้นที่ของห้องนอนแบบสตูดิโอกับพื้นที่ครัวให้ทุกคน

ใช้การหันของเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน อีกทั้งการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวหรือ Free stand ทำให้เราเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนมู้ดของห้องได้ไม่ยาก ห้องแบบสตูดิโอที่มีขนาดเล็กการนำชุดครัวชิดผนังด้านใดด้านหนึ่งเป็นการประหยัดพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

กั้นห้องเป็นสัดส่วนด้วยกระจกใสเพิ่มความโปร่งของห้องให้รู้สึกกว้างและสบายตา อาจทำม่านกั้นระหว่างบานกระจกเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวที่หาได้ยากจากห้องแบบสตูดิโอ แบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆแยกกันอย่างชัดเจน

 

เชื่อมต่อทุกพื้นที่เข้าไว้ด้วยกันแต่ยังมีความเป็นสัดส่วนชัดเจน ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วน ทั้งห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และห้องนอน อาจออกแบบที่วางโทรทัศน์กลางห้องสามารถหมุนได้ สำหรับการใช้งานในทุกส่วนของห้อง

การทำอาหารให้ห้องแบบสตูดิโอเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาจมีปัญหาในเรื่องของกลิ่นและควันตามมา ครัวภายในคอนโดจึงจำเป็นจะต้องติดตั้งเครื่องดูดควันและกลิ่นไว้เหนือเตา อาจเปิดหน้าต่างหรือประตูระเบียง หันพัดลมออกเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น

ติดตั้งอ่างล้างหน้า เคาท์เตอร์ครัว และตู้เสื้อผ้าไว้ในแนวระนาบเดียว รวมโต๊ะทานอาหารกับโต๊ะทำงานเข้าไว้ด้วยกัน ยกสเต็ปพื้นเตียงขึ้นมาเป็นการแบ่งพื้นที่ พื้นที่ใต้เตียงสามารถออกแบบเป็นลิ้นชักสำหรับเก็บของหรือเตียงเสริมได้ เป็นการประหยัดพื้นที่ไปในตัว

การจัดการพื้นที่ครัวกับคอนโดแบบสตูดิโอสามารถออกแบบได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล ถึงแม้ว่าเราจะมีห้องที่ขนาดไม่กว้าง เป็นห้องสตูดิโอขนาดเล็กเราก็สามารถออกแบบไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ครบครันเทียบเท่ากับห้องขนาดใหญ่ๆได้ไม่ยาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น