fbpx

เมื่อบ้านกลายเป็นออฟฟิศ ทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

By Danine Alati
Architect John Pawson designed this onyx-walled office space for Scandinavian antiques dealer, Jill Dienst. The client, who owns the lauded New York gallery Dienst + Dotter Antikviteter, selected a striking mix of both modern and antique furnishings to create a perfectly personalized office space.Photo by Anthony Cotsifas

 

การทำงานที่บ้านได้รับความนิยมในธุรกิจขนาดเล็ก นี่คือวิธีที่ทำให้บ้านของคุณกลายเป็นที่ทำงานได้โดยไม่สูญเสียความเป็นตัวตนของคุณ

 

คนช่วงวัยทำงานมีเพิ่มมากขึ้น การทำงานระยะไกลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อลดความเครียดจากการเดินทางในทุกวัน และเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน  ในความเป็นจริงแล้ว 95% ของคนทำงานต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงาน เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “knowledge workers” ซึ่งสามในสี่ของคนกลุ่มนี้จะเลือกลาออกจากงานเดิมมาเลือกงานทำงานที่สามารถทำระยะไกลได้

 

บ้านหลายหลังที่ถูกใช้เป็นสำนักงาน หรือโชว์รูม อาจมีสองหรือสามชั้น ดีไซน์เนอร์หลายๆคนออกแบบให้ส่วนของการทำงานกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ให้บ้านไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ทำงานหากแต่เป็นเหมือนแกลลอรี่ หรือโชว์รูมที่จัดแสดงผลงาน

 

ในขณะที่เราเองก็ต้องรักษาสมดุลระหว่างชีวิตกรทำงาน และการพักผ่อน เรียนรู้ที่จะกำหนดช่วงเวลาการทำงานให้ชัดเจน

Set a Schedule…

“สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานที่บ้านให้มีประสิทธิภาพคือกำหนดช่วงเวลาในการทำงานให้ชัดเจน” ดีนา ผู้ร่วมก่อตั้ง DOSK Interiors กล่าว

 

นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องจัดแผนงานในแต่ละวันเพื่อให้เหมาะกับคุณ ว่าวันนี้คุณต้องทำอะไรบ้าง“กุญแจสำคัญคือการปรับให้เป็นช่วงเวลาที่มีประสิทธิผลมากที่สุดของวันและใช้ประโยชน์จากเวลาเหล่านั้นแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่กำหนดก็ตาม” 

 

“ ชั่วโมงที่มีประสิทธิผลมากที่สุดของฉันคือตอนค่ำไปจนถึงเช้ามืด ตั้งแต่ประมาณ 1 ทุ่ม ถึง 3:30 น. การทำงานจากที่บ้านช่วยให้ฉันสามารถกำหนดเวลาที่เหมาะสมสำหรับฉันกับการปรับให้เข้ากับตารางการทำงานแบบปกติ” คอร์ทนี่ย์กล่าว

…and Stick to It

ในทางเทคนิคคุณอาจอยู่ที่สำนักงานตลอดเวลา แต่อย่าเริ่มทำงานตลอดเวลา ทำงานตามแผนงานที่วางไว้ เพิ่มการแต่งตัวแต่งตัวสวยๆตอนเช้า กำหนดการเวลาประชุม กำหนดเวลาพัก และกำหนดเวลาเลิกงาน  “ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือความสมดุล” แม้กลอร์ดกับผู้ช่วยออกแบบคนหนึ่งยอมรับ

 

การทำงานที่บ้านต้องแยกส่วนระหว่างการทำงานและการพักผ่อนออกจากกัน สำหรับนักออกแบบเมแกน วินเทอร์ “การไม่ทำงานใน 20 วันเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉัน …. เพราะทุกสิ่งที่ฉันรักมากอยู่ที่นี่เพียงไม่กี่ก้าวจาก ‘ชีวิต’ ของฉัน ฉันมักจะอยากทำงานตลอดเวลา” เธอพูด ดังนั้นเมื่อเธอปรับปรุงบ้านของเธอในเลกฟอเรสต์อิลลินอยส์เธอได้สร้างพื้นที่ทำงานแยกจากส่วนบ้าน และแบ่งปันกับพนักงานเต็มเวลาคนหนึ่ง

 

อีกทั้งการแยกนั้นก็มีไว้สำหรับลูกค้าของคุณด้วยเช่นกัน บางครั้งเมื่อพวกเขาทราบว่าคุณทำงานที่บ้าน บางครั้งก็ถือว่าคุณอยู่ตลอดเวลา จำเป็นต้องแจ้งกับลูกค้าให้ชัดเจนเกี่ยวกับช่วงเวลาการทำงานของคุณDeliberately Select Your Space

“ เพียงเพราะธุรกิจของคุณ อยู่ในบ้านของคุณไม่ได้หมายความว่าควรมีความเป็นมืออาชีพน้อยลง” ดามัวร์กล่าว เปลี่ยนสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

เธอแบ่งพื้นที่ทำงานออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือโต๊ะทำงานที่หน้าต่างในห้องนอน และส่วนที่สองคือที่เก็บของในห้องนั่งเล่นสำหรับหนังสือและอุปกรณ์ “อย่าพยายามบำรุงรักษาห้องแบบห้องตัวอย่างเว้นแต่คุณจะมีที่ว่างจริงๆ มันอาจใช้พื้นที่ทั้งหมดของคุณ

 

เปลี่ยนห้องพักในอดีตให้เป็นพื้นที่สตูดิโอขนาด 150 ตารางฟุตสำหรับบริษัทของเธอ “มันเป็นพื้นที่ที่สะดวกสบาย เล็ก และสะอาดบนชั้นสองห่างจากความวุ่นวายของห้องครัวและพื้นที่ส่วนกลางที่มีเสียงดัง” เธอกล่าว “พื้นที่เล็ก ๆ ช่วยให้เราทำงานได้อย่างเป็นกันเองใช้งานร่วมกันได้”

 

ที่อีกด้านวินเทอร์ย้ายสำนักงานของเธอไปที่บ้านขนาด 1,200 ตารางฟุตของเธอ “ฉันออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูง เป็นส่วนตัว และแยกออกจากทุกอย่างในตัวบ้าน” เธออธิบาย “ การอยู่คนเดียวและมีสมาธิคือสิ่งสำคัญที่สุดของการมีพื้นที่ทำงานที่มีประสิทธิผล ไม่มีใครเข้ามาในพื้นที่ทำงานของฉันในระหว่างวันเว้นแต่จะได้รับคำเชิญ การขัดจังหวะทำให้การสร้างสรรค์ของฉันหยุดชะงัก”

Stay Organized

อย่าให้ความสำคัญกับงานของคุณจนเกินไปไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างวัสดุ มู้ดบอร์ด เครื่องใช้บนโต๊ะ ฯลฯ ที่แทรกซึมเข้าไปในพื้นที่นั่งเล่น ควรแยกสิ่งต่าง ๆ และจัดระเบียบให้อยู่ในที่ที่จัดไว้

 

“ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีพื้นที่สำหรับเก็บอุปกรณ์ทั้งหมดที่คุณต้องการไว้ใกล้มือ ไม่ใช่เก็บไว้ด้านหลังตู้เสื้อผ้าหรือในห้องแยกต่างหาก” วินเทอร์กล่าว “ความสามารถในการมองเห็นและการเข้าถึงมีความสำคัญยิ่ง”

 

“ไม่มีอะไรที่จะขัดขวางความคิดสร้างสรรค์ได้เร็วกว่าการไม่มีสิ่งที่คุณต้องการหรือต้องหยุดเพื่อตามล่ามัน” ดามัวร์กล่าว

Be inspired

กำหนดพื้นที่ทำงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการสร้างสรรค์ของคุณ “ออกแบบโฮมออฟฟิศที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของคุณ” ดามัวร์ให้คำแนะนำ “ฉันชอบที่จะถูกกระตุ้นด้วยงานศิลปะและสีสันในพื้นที่ทำงานของฉัน”

 

ในทางกลับกันวินเทอร์ทำงานได้ดีที่สุดในพื้นที่โล่งๆ เธอชอบแสงจากธรรมชาติ และหมดเงินมากมายไปกับผนังสีขาวสะอาดตา พรมป่านศรนารายณ์ และโต๊ะมีดีไซน์สีขาวขนาดยักษ์ ที่มีช่องเก็บผ้าในตะกร้า มันต้องเป็นสีขาวที่ละมุน เพื่อให้งานทุกชิ้นมีความชัดเจน และลูกค้าไม่ต้องหันเหความสนใจไปจากชิ้นงานที่เทอนำเสนอ” เธอกล่าว “สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติซึ่งทำให้ทุกสิ่งดูสนุกสนานยิ่งขึ้น บรรยากาศมีความสุขสะอาดโปร่งสบาย”

 

ดีน่าชอบความสวยงามที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ “พื้นที่ของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตามสิ่งใหม่ที่เราเห็นในโลกการออกแบบ” เธอกล่าว “เราได้แรงบันดาลใจจากการเห็นสิ่งใหม่ๆที่สร้างสรรเข้าไปอยู่ในบ้านของเรา และบ้านของลูกค้า”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น