fbpx

ตู้กับข้าว เฟอร์นิเจอร์ครัวที่กลายเป็นตำนาน

พื้นที่จัดเก็บในครัวนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก มั่นใจว่ามนุษย์ Gen Y ขึ้นไปจะต้องรู้จักสิ่งนี้เป็นอย่างดี ในห้องครัวมักจะตู้หนึ่งที่มีหน้าที่เก็บเครื่องครัวต่างๆนานาเอาไว้ ซ้ำยังเป็นที่เก็บอาหารระหว่างวันได้ด้วย สิ่งนั้นมีชื่อว่า ตู้กับข้าว

Q compact ตู้กับข้าว

ห้องครัวควรต้องมีพื้นที่เพียงพอที่จัดสรรไว้สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ประกอบอาหารที่หลากหลาย เครื่องปรุงมากมายก่ายกอง เราไม่ได้ใช้แค่ของสดในการทำอาหาร มันก็ต้องมีของแห้งกันบ้าง เมื่อนึกขึ้นได้ว่าจำเป็นก็หยิบจับมาใช้ได้สะดวก นั่นจึงเป็นหน้าที่ของตู้กับข้าว ที่ต้องทำหน้าที่บรรจุข้าวของเหล่านี้อย่างเป็นระเบียบ แบ่งแยกเป็นสัดส่วนไม่สับสน และไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อแม่ครัวพ่อครัวทั้งหลาย

QRUA ตู้กับข้าว pantry

ตู้กับข้าวเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คนไทยอย่างเราๆต้องคุ้นชินอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้น เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมเอเชียนแลยก็ว่าได้ หากลองไล่เรียงดูมีการใช้ตู้กับข้าวมาอย่างยาวนาน หลายยุคหลายสมัย มีการออกแบบตั้งแต่เรียบง่าย ไปจนถึงปราณีตหรูหรา แสดงให้เห็นว่า ทุกบ้าน ทุกชั้นวรรณะ ล้วนแล้วแต่มีตู้กับข้าวตั้งอยู่ในครัว เป็นสิ่งจำเป็นที่จะอยู่คู่ครัวเสมอ วัสดุที่ใช้ก็มีความแข็งแรงทนทานเพียงพอให้รุ่นลูกรุ่นหลายใช้ได้ยาวนาน

QRUA ตู้กับข้าว pantry
QRUA ตู้กับข้าว pantry

ตู้กับข้าวเป็นเฟอร์นิเจอร์ครัวที่มีรูปแบบการออกแบบที่เรียกว่า form follow function อย่างแท้จริง เพราะทุกส่วนบนตู้ล้วนถูกออกแบบเพื่อตอบสนองความจำเป็นด้านการใช้งาน หน้าตาของตู้กับข้าวก็สุดแสนจะธรรมดา ชั้นด้านบนตู้สามารถใช้เป็นที่วางของที่ไม่ค่อยจะได้หยิบใช้กันบ่อยๆ มีบานระตูเปิดปิดที่โปร่งหรือมองเห็นของที่ใส่อยู่ด้านใน อาจออกแบบให้เป็นระแนงไม้ และขึงมุ้งลวดเพื่อป้องกันแมลงตัวเล็กตัวน้อย ชั้นล่างสุดอาจมีประตูบานเลื่อนเล็กๆ เอาไว้ใส่ของจำเป็นจิปาถะ ส่วนที่เจ๋งไม่ได้อยู่ที่ตัวตู้ แต่ทว่าเป็นขาตู้ต่างหาก

QRUA ตู้กับข้าว pantry

อย่าลืมเติมน้ำขาตู้นะลูก

เรียกว่าเป็นส่วนไฮไลท์ของตู้กับข้าวเลยก็ว่าได้ กิจกรรมน่าสนุกอย่างหนึ่งในวัยเด็ก เมื่อผู้ใหญ่ไหว้วานให้ไปเติมน้ำหล่อที่ขาตู้ เด็กรุ่นใหม่คงงงเป็นไก่ตาแตก ทำไมขาตู้ต้องเติมน้ำ นั่นก็เพราะเจ้าแมลงทั้งหลายไม่ใช่แค่บินได้ แต่พวกมันเดินได้ด้วย เพื่อป้องกันกันมดแมลงไต่จากพื้นขึ้นไปทำให้อาหารและข้าวของที่อยู่บนตู้เสียหาย แต่แอ่งน้ำน้อยรอบๆสี่ขาตู้ ในบางครั้งก็เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงอย่างดี หน้าที่ที่เพิ่มเข้ามาวัยเด็กนอกจากเติมน้ำแล้ว ก็ต้องไม่ลืมใส่ทรายอะเบทลงไปในน้ำด้วย ถ้าไม่รู้ว่าทรายอะเบสคืออะไร ให้ลองค้นคำนี้จากกูเกิลดูก็ได้

QRUA ตู้กับข้าว pantry

ตู้สำหรับใช้ในครัวยุคใหม่ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำขาตู้กันอีกแล้ว ตู้กับข้าวโดนลดบทบาทลงเพราะเรามีที่จัดเก็บที่ควบคุมอุณหภูมิที่พอเหมาะ สามารถชะลอการเน่าบูดของอาหารได้ ไม่ค่อยเห็นใครเก็บอาหารที่เหลือระหว่างมือไว้ในตู้กับข้าวกันแล้ว รับประทานเสร็จหนึ่งมื้อก็จบไป หรือถ้ามีอาหารเหลือก็จะบรรจุลงภาชนะแยกปิดฝามิดชิดเก็บเข้าตู้เย็นเรียบร้อย โชคดีที่มดทนความเย็นไม่ได้ แถมตู้เย็นก็มีระบบปิดมิดชิด เราไม่ต้องคอยเติมน้ำหล่อขาตู้เย็นให้เสี่ยงอันตรายจากไฟช็อต

QRUA ตู้กับข้าว pantry

แล้วตู้กับข้าวยังจำเป็นอยู่ไหม

ตู้กับข้าวอาจกลายเป็นตำนานในห้องครัว เพราะชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไป พื้นที่อยู่อาศัยที่ลดลง ครอบครัวขยายกลายเป็นครอบครัวขนาดเล็ก คนเริ่มไม่ทำอาหารเอง และออกไปรับประทานนอกบ้านกันมากขึ้น ถึงกระนั้นตู้กับข้าวไม่ได้หายไปเสียทีเดียว แต่ถูกปรับเปลี่ยนให้ดูทันสมัย เรายังคงเห็นตู้กับข้าว แต่อยู่ในรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไปให้เข้าการใช้ชีวิตของเรามากขึ้น

QRUA ตู้กับข้าว pantry
QRUA ตู้กับข้าว pantry

กาลเวลาเปลี่ยนไป แต่ครัวยังสำคัญไม่เปลี่ยนแปลง เฟอร์นิเจอร์ครัวหลายอย่างถูกออกแบบให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น แถมบางทีเฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นก็ทำได้มากกว่าหนึ่งอย่าง ตู้ที่ไม่ได้มีไว้แค่เก็บของ แต่ยังสามารถเป็นเสมือนครัวทั้งครัวให้คุณได้เลย ยกครัวทั้งครัวมาไว้ในตู้ตัวเดียว เพียงพอต่อการใช้งาน เราไม่มีความจำเป็นจะต้องมีครัวที่ใหญ่หากเราไม่ได้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ครัวหรือส่วนใดของบ้านก็ตาม นอกจากสอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังต้องสวยงามอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพ
https://a.1stdibscdn.com
http://www.inhomedesigns.net
https://stylebyemilyhenderson.com
https://www.apartmenttherapy.com
https://decor.mthai.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น