fbpx
QRUA free stand kitchen

ทำไมต้องครัวแบบลอยตัว (Freestanding Kitchen)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีเฟอร์นิเจอร์ครัวที่ “คุ้มค่า” อยู่จริง ชุดครัวที่ไม่จำเป็นต้องมารีโนเวทกันบ่อยๆ สามารถยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนตามไลฟ์สไตล์ของคุณได้ ครัวลอยตัว (Freestanding Kitchen) คืออะไร และจะตอบโจทย์การใช้งานเหล่านี้อย่างไร ผมจะค่อยๆเล่าให้คุณฟัง

ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงครัวแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานในบ้านเรา ที่เป็นเขตภูมิอากาศแบบร้อนชื้น อากาศที่ร้อนมาก และฝนตกชุดตลอดทั้งปี ผมเรียกมันว่า ‘ครัวไทยทรอปิคอล’ นอกเหนือจากเงื่อนไขทางด้านภูมิอากาศ พฤติกรรมการประกอบอาหาร และประเภทของอาหารก็มีส่วนทำให้หน้าตาครัวของแต่ละท้องที่นั้นแตกต่างกันออกไป ดังนั้นครัวแบบตะวันตกจึงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของคนไทยอย่างเราๆ

ครัวไม่ใช่แค่พื้นที่ใช้เพื่อประกอบอาหารเพียงอย่างเดียว ผมขอย้ำวลีนี้อีกครั้งหนึ่งว่า “ครัวคือหัวใจของบ้าน” เพราะความสุขของทุกคนในบ้านเริ่มต้นที่นี่เอง ดังนั้น การออกแบบและเลือกสิ่งละอันพันละน้อยมาไว้ในครัวจึงควรพิถีพิถัน สวย และดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเงื่อนไขที่ต้องคำนึงถึงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือ ต้องตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างเราๆได้เป็นอย่างดีด้วย

การสร้าง ต่อเติม และเลือกข้าวของเครื่องใช้ในครัว ล้วนแล้วแต่เป็นการลงทุนทั้งสิ้น ทั้งเวลา แรงกาย แรงสมอง ที่ต้องพิถีพิถัน ตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีสุด ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าให้กับความสุขระยะยาว แน่นอนว่าตัวเงินเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลในการตัดสินใจครั้งนี้ ดังนั้นของดีราคาถูก จึงเป็นทางเลือกที่หลายๆคนตามหา

ถูกและดีมีอยู่จริง !​

ถูกของผมในที่นี้คงไม่ใช่ จ่ายน้อย ใช้สอยพอประมาณ ไม่นานพัง แต่ทว่ามันคือครัวที่ควรค่าแก่การจ่าย เรียกว่า “คุ้มค่า” คงเป็นคำที่เหมาะสมที่สุด ทำครัวทั้งที ก็อยากให้สวย ดี ถูกใจ อยู่กับเราไปได้นานๆ

ห้องครัวในมโนภาพของคุณ ก็คงหนีไม่พ้นตู้ติดผนัง เตาที่ติดตั้งมั่นคงอยู่กับที่ พื้นที่จัดเก็บที่แบ่งสรรค์ปันส่วนไว้แล้วอย่างจงใจ ครัว built-in ในบ้านกลายเป็นสิ่งที่ต้องถูกคิดและออกแบบให้พอดีกับพื้นที่ไว้แต่แรก และจะยากขึ้นไปอีก หาก 5 หรือ 10 ปีข้างหน้า เราอยากจะเปลี่ยนครัวถาวรแบบนี้เสียใหม่  อาจจะด้วยอายุครัวที่เก่า หรือดีไซน์ที่ตกรุ่นไป วัสดุหรือการใช้งานหนักที่ทำให้ครัวเกิดความเสียหายเกินกว่าจะไปต่อได้ จึงถึงเวลาที่ควรรีโนเวทใหม่เสียที

ทุกวันนี้เราคุ้นชินกับครัว built-in กันแล้ว แต่แรกเริ่มเดิมทีครัวที่ติดตั้งถาวรพอดีกับพื้นที่ใช้สอยนี้ ไม่ใช่ธรรมชาติของคนไทยเสียทีเดียว ขึ้นไทม์แมชชีนย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ครัว built-in ยังเป็นเรื่องใหม่ คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นชินนัก แต่ต่อมาไม่นานก็กลายเป็นเรื่องปกติ เป็นรูปแบบครัวที่มีทุกบ้าน แม้รูปแบบครัวจะถูกทำให้ต่างไป แต่ก็ไม่ได้ทำให้พฤติกรรมการประกอบอาหารแบบไทยๆ เปลี่ยนไปแต่อย่างใด

แต่มีครัวรูปแบบหนึ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามพื้นที่และการใช้งานของเราได้อย่างเหมาะเจาะ เราเห็นกันจนชินตา แต่อาจจะไม่สังเกตเห็นข้อดีของครัวรูปแบบนี้ นั่นก็คือ Freestanding Kitchen หรือแปลเป็นไทย ก็คือ ครัวแบบลอยตัว ซึ่งก็คือครัวที่ไม่มีความจำเป็นต้องยึดติดกับพื้นหรือผนัง และสามารถไปตั้งไว้บริเวณไหนก็ได้ที่คุณต้องการ

ทำไมต้องครัวแบบลอยตัว (freestanding kitchen)​

ผมทิ้งประเด็นไว้ในบทความที่แล้ว เกี่ยวกับการลงทุนที่คู่ควร ผมจะค่อยๆให้คุณนึกภาพตาม ถ้าครัวสามารถจัดให้เข้ากับพื้นที่ของคุณได้อย่างพอเหมาะ และถ้าวันหนึ่งคุณเกิดความรู้สึกเบื่อ หรืออยากเปลี่ยนมุมทำอาหาร ก็สามารถเคลื่อนย้ายได้ไม่ยาก โดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องรื้อบ้านเพื่อมารีโนเวทครัวใหม่ ให้เปลืองเวลาและเงินในกระเป๋า ที่สำคัญแข็งแรง ทนทาน อยู่กับคุณไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน และแน่นอนที่สุดต้องเป็นครัวที่สวย เหมาะกับคนรุ่นใหม่มีรสนิยมที่ทันสมัยเช่นคุณ

ครัว buit-in ก็ทำไม่ได้ ครัวฝรั่งจ๋าน่ะหรอ อย่าหวังเลย! ​

ย้ายไปก็ย้ายมา ไม่ใช่กาละเล่นแม่งูเอ๋ย แต่เป็นครัวแบบลอยตัวนี่เอง การเคลื่อนย้ายที่สะดวกและสามารถยืดหยุ่นกับการใช้งานได้ คือข้อได้เปรียบที่เป็นประโยชน์อย่างเห็นได้ชัด ต่อให้ห้องครัวของคุณนั้นมีขนาดค่อนข้างเล็ก หรือจะเป็นคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด ขอบเขตห้องนั่งเล่นกับครัวแยกจากกันไม่ชัดเจน ครัวแบบลอยตัวนี่แหละจะเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ชั้นดี ที่ทำให้คุณสามารถยืดหยุ่น ขยับปรับเปลี่ยนได้ดั่งใจต้องการ การจัดการกับพื้นที่ใช้สอยก็จะเป็นเรื่องง่าย

จนกว่าจะถึงวันที่เริ่มเบื่อ ครัวที่เคยใหม่ก็ค่อยๆเก่าและแก่ ใช้การได้ไม่ดีดังเดิม สีสันไม่สวยงามเหมือนใหม่ ดีไซน์ที่ว่าทันสมัยกลับกลายเป็นของตกรุ่น เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนก็ไม่มีความจำเป็นต้องรีโนเวทยกครัว แค่เทเก่าไป เอาใหม่เข้ามา อะไรที่จำเป็นเก็บไว้ อะไรที่ไม่ใช้ก็ยกออก ง่ายแสนง่าย

ครัวแบบลอยตัวไม่ได้ตอบโจทย์แค่เป็นครัวที่ดีภายในบ้าน แต่ยังทำหน้าที่เป็นครัวนอกบ้านได้อย่างดีมากอีกด้วย อย่างที่ผมได้บอกไปในบทความที่แล้ว ว่าพฤติกรรมทำครัวของคนไทย มีครัวที่หนึ่ง ครัวที่สอง เผลอๆก็มีครัวที่สาม และสี่อีกด้วย เพราะชั่วโมงของมื้ออาหารที่ดีสำคัญกับเราขนาดนี้ การมีชุดครัวที่ยืดหยุ่นและตอบสนองความต้องการของเราได้อย่างเต็มที่จึงเป็นเรื่องที่ควรคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่อคิดจะสร้างบ้านสักหลัง

ได้เวลาให้ต่อมสร้างสรรค์ทำงาน เพราะครัวแบบลอยตัวไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัวว่าอะไรต้องวางตรงไหน ควรหรือไม่ควรอย่างไร ขึ้นอยู่กับเรา คุณสามารถสร้างสรรค์พื้นที่ใช้สอยของคุณได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องง้อนักออกแบบ แค่จับวาง mix and match หรือจะเอาชุดครัวเก่ามาเล่าใหม่ก็เป็นไอเดียที่เวลาผ่านไปยังเท่าไร ก็ไม่มีวันเชย ถ้าของเก่ามันดี ทำไมจะต้องมีใหม่ โต๊ะเตรียมของคุณยายก็สวย ตู้กับข้าวคุณย่าก็เก๋า ของเก่าเหล่านี้แหละจะช่วยเร้าอารมณ์ ให้เราหวนระลึกถึงวันวัน แถมยังได้บรรยากาศที่ร่วมสมัยแบบคันทรี่เก๋ๆ คุณก็จะได้ภาคภูมิใจไปอีกว่า นี่แหละครัวในแบบของคุณ

ผมก็ไม่อยากออกตัวแรงว่าครัวแบบลอยตัวคือทางเลือกที่ดีที่สุด อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับความชอบของและการใช้สอยของแต่ละคนด้วย ถือว่าเป็นคำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางสำหรับเลือกสิ่งที่ดีให้กับที่อยู่อาศัยของคุณก็แล้วกันครับ แต่ไม่ว่าจะเลือกอย่างไร ผมแน่ใจว่าคุณทุกคนจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองและคนที่รักเสมอ ผมขอจบบทความแบบหล่อๆ แล้วเจอกันใหม่ครับ

ขอบคุณรูปภาพ
http://1-hiro.com
http://interiorcollective.com
http://www.dcoracao.com
https://owow.info
https://www.okuta.com
https://www.pinterest.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น