fbpx

มารักษาอาการป่วยให้ห้องครัวกันเถอะ!!!

ห้องครัวของคุณกำลังป่วยอยู่หรือไม่ การใช้งานห้องครัวของคุณตลอดระยะเวลาหลายปีอาจสะสมสาเหตุของอาการป่วยโดยที่คุณไม่รู้ตัว ห้องครัวเป็นจุดเริ่มต้นของอาหารที่คุณนำเข้าสู่ร่างกาย นอกเหนือจากเรื่องความสะอาดที่ควรต้องระวังแล้ว อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกใช้งานมาเป็นเวลานานก็อาจก่อให้เกิดสารพิษได้ เครื่องใช้ไฟฟ้าเองก็มีอายุการใช้งาน ถึงแม้ว่าอุปกรณของคุณอาจจะยังไม่พังหรือเสียหาย แต่วัสดุข้างในอาจจะกำลังปล่อยสารพิษออกมา ซึ่งสารต่างๆที่ถูกปล่อยออกมาอาจส่งผลต่อสมอง อาจรู้สึกปวดศีรษะและปวดมากขึ้นเมื่ออยู่ในครัว อาจส่งผลถึงโรคภัยอื่นๆที่อาจตามมาในระยะยาว ทั้งหลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง และหอบหืด

สิ่งที่ควรระวัง

– ราและเชื้อรา

เราทำความสะอาดภายในตู้เย็นแต่ก็อาจจะมองข้ามถาดรองน้ำ ช่องทำน้ำแข็ง และที่กดน้ำดื่มที่อาจเป็นที่สะสมของเชื้อราและตะไคร่ ที่จะส่งผลต่อระบบหายใจโดยตรง อาจมีอาการตาบวม คัดจมูก และเจ็บคอ

 

– น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาเคลือบพื้น สเปรย์ดับกลิ่น และยาฉีดแมลง

เป็นสารระเหยที่มีความเข้มข้นสูง อาจตกค้างอยู่บนภาชนะ และอุปกรณ์ต่างๆภายในครัวและก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองต่อจมูกและคอ อาจตกค้างอยู่มนกระแสเลือดได้เป็นเวลานาน

– อลูมิเนียมจากเครื่องครัว และสารเคลือบเทฟรอน

เครื่องครัวที่ผ่านการใช้งานมานาน หรือกระทะที่เป็นรอยขูดขีดจากตะหลิวเป็นจำนวนมากอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากเป็นโลหะหนักที่สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด เนื้อเยื่อสมองและระบบประสาท

การป้องกันแก้ไข

– ทำความสะอาดและตรวจตราแก้ไขอุปกรณ์ต่างๆอย่างสม่ำเสมอ หมั่นเปิดหน้าต่างหรือพัดลมดูดอากาศภายในห้องครัวเพื่อให้อากาศโปร่งและถ่ายเท ไม่อับชื้น

– ตรวจสอบการใช้งานของก๊าซหุงต้ม ตรวจสอบสีของเปลวไฟของเตาแก๊ส สีของไฟที่ดีควรเป็นสีน้ำเงิน ไม่ใช่สีส้ม หมั่นตรวจสภาพท่อและวาวล์เปิด-ปิดหัวแก๊ส

– เตาไมโครเวฟ หมั่นตรวจดูสภาพอยู่เสมอ หากมีอาการชำรุดหรือหมดอายุการใช้งานแล้วควรนำไปทิ้งได้เลย ไม่ต้องเสียดาย

– ทำความสะอาดตู้เย็นให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเป็นที่ที่เก็บของที่คุณรับประทาน รวมทั้งไม่ควรให้พื้นห้องครัวแฉะหรือมีน้ำขัง

– ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแต่น้อยตามคำแนะนำที่ฉลาก ไม่ใช่ว่าใส่มากแล้วจะสะอาดมาก หลีกเลี่ยงสารเคมีที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย

– งดใช้ยาฉีดฆ่าแมลงภายในห้องครัว หมั่นทำความสะอาดห้องครัว ทำความสะอาดถังขยะและท่อระบายน้ำทุกวันเพื่อป้องกันแมลงสาบและหนูมากินเศษอาหารของคุณ

ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารชีวจิตใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น